Tỏi cô đơn lý sơn hay còn gọi là tỏi 1 tép
Trong quá trình trồng, củ tỏi “đột biến” nên chỉ có một tép duy nhất. Vì sự đặc biệt này nên có thời điểm tỏi cô đơn có giá lên đến 1,2 triệu đồng/kg.
Huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) nổi tiếng với đặc sản tỏi. Nhờ được trồng trên loại đất núi lửa phong hóa, cát trắng nên tỏi Lý Sơn có chất lượng thơm ngon.
Đảo Lý Sơn có 300 ha đất trồng hành tỏi, tổng sản lượng mỗi năm khoảng trên 2.000 tấn tỏi khô. Tùy thời điểm, giá tỏi khô Lý Sơn dao động từ 50.000 đến 200.000 đồng/kg. Riêng loại tỏi cô đơn có giá cao ngất ngưỡng.
Tỏi cô đơn Lý Sơn là loại tỏi quý ở Việt Nam, nó được trồng trên đất đảo Lý Sơn, vùng đất được hình thành do quá trình hoạt động núi lửa và sự bồi đắp của cát biển, đá san hô biển tạo nên, với sự đặc biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm truyền thống bao đời từ khi khai sinh vùng đất đảo đã làm cho tỏi Lý Sơn có hương vị riêng và đặc biệt
Tỏi cô đơn Lý Sơn được trồng tại Đảo Lý Sơn hay còn gọi là tỏi một (gọi theo địa phường), có nơi gọi là tỏi mồ côi. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển loại Tỏi này không giống như các loại tỏi thường (một củ có rất nhiều tép) mà mỗi củ Tỏi này chỉ có duy nhất một tép, vì tất cả chất dinh dưỡng của cây Tỏi chỉ tập trung vào một tép một cách tự nhiên, mà những người dân trồng tỏi cũng không thể tác động vào cây Tỏi để cho ra loại Tỏi cô đơn này được, trong một ruộng (rẫy) Tỏi khi hoạch thì có rất ít loại Tỏi cô đơn này nên người dân rất quý loại tỏi này bởi lẽ loại tỏi này có công dụng rất đặc biệt so với loại tỏi thường.
Tỏi “cô đơn”, hay tỏi một tép, hay tỏi “mồ côi” ở Lý Sơn được hình thành từ sự khuyết tật trong quá trình sinh trưởng. Thay vì “đẻ” ra nhiều tép tỏi để tạo thành loại tỏi bình thường, cây tỏi này “không đẻ” mà chỉ phát triển đúng một tép tỏi duy nhất.
Chính vì lẽ đó, số lượng tỏi “cô đơn” càng nhiều trên một sào tỏi là người nông dân càng rầu rĩ bởi điều này đồng nghĩa với mất mùa, hay thất mùa.
Trên một sào trồng tỏi, chỉ thu hoạch được tối đa vài ba ký tỏi “cô đơn”, nếu có. Và khi có tỏi “cô đơn” thì sản lượng tỏi bình thường sụt giàm thê thảm.
Nói cách khác, tỏi “cô đơn” chỉ là “giải an ủi”, “giải khuyến khích” mà ít nông dân nào muốn nhận khi dốc sức trồng tỏi.
Màu sắc tỏi “cô đơn” ở Lý Sơn không hề khác so với tỏi bình thường ở xứ đảo này, chỉ khác về hình dáng một chút: chỉ một tép duy nhất hình tròn cỡ đầu ngón tay cái.
Cũng như heo mẹ nuôi bầy heo 5 con và heo mẹ khác nuôi chỉ 1 con duy nhất, tỏi “cô đơn” hấp thụ toàn bộ dưỡng chất phát triển củ từ cây tỏi mẹ, nên thơm ngon hơn tỏi bình thường là điều dễ hình dung.
Cách Sử Dụng Tỏi Cô Đơn Lý Sơn
Đối với tỏi mồ côi, bạn có thể sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều đảm bảo được giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh. Bạn có thể sử dụng tỏi cô đơn với những cách cơ bản như sau:
Tỏi Cô Đơn Được Sử Dụng Với Nhiều Cách Như Ngâm Rượu, Ăn Sống
– Tỏi cô đơn để tươi: Đây là cách sử dụng đơn giản nhất, bạn có thể ăn sống hoặc dầm vào nước chấm. Mỗi ngày ăn khoảng 10g tỏi là được. Việc ăn sống tỏi này rất có lợi vì các vi khuẩn ở khoang miệng dễ dàng bị tiêu diệt.
– Tỏi cô đơn ngâm giấm hoặc ngâm đường: Bạn có thể dùng 50g tỏi đã bóc vỏ ngâm với 100ml giấm gạo, ngâm trong đủ 30 ngày để có hiệu quả tốt nhất. Hoặc bạn có thể dùng 50g tỏi ngâm với 800g đường trong 1 tháng với vị mặn ngọt, mùi thơm rất đặc biệt.
– Tỏi cô đơn ngâm rượu: Đây là cách sử dụng phổ biến và hiệu quả hàng đầu hiện nay. Bạn có thể ngâm với rượu trắng. Uống 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần khoảng 25ml, bạn sẽ thấy công dụng chữa bệnh tuyệt vời của loại tỏi này.
– Chế biến thành món ăn: Bạn có thể sử dụng với tỏi mồ côi chế biến cùng với các nguyên liệu khác như chim bồ câu, dạ dày lợn, thịt dê… tốt cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.